Cựu sinh viên Bách Khoa hồi sinh Yahoo Chat chỉ sau 2 tuần, nhưng điều quan trọng nhất lại không nằm ở ứng dụng

Có những thứ tưởng như đã biến mất mãi mãi, nhưng chỉ cần một giao diện quen thuộc xuất hiện trở lại, ký ức lập tức ùa về.

Đó cũng là điều xảy ra với Yahoo Chat Comeback – dự án cá nhân do Mai Anh Bảo, lập trình viên sinh năm 1995 và cựu sinh viên Đại học Bách Khoa thực hiện. Chỉ trong khoảng hai tuần, anh đã xây dựng lại gần như toàn bộ trải nghiệm Yahoo Messenger thời Windows XP ngay trên trình duyệt web.

Từ nền desktop xanh đặc trưng, thanh taskbar, cửa sổ kéo thả, trình phát nhạc Winamp cho đến âm thanh “buzz” rung màn hình, mọi chi tiết đều được tái hiện một cách chân thực. Với nhiều người thuộc thế hệ 8x và 9x, chỉ cần nhìn thấy giao diện này là đủ để nhớ lại một giai đoạn rất riêng của internet Việt Nam.

Yahoo từng là cả một bầu trời ký ức

Ngay trong ngày đầu tiên được chia sẻ trên cộng đồng J2Team, bài đăng về Yahoo Chat Comeback đã nhanh chóng lan truyền mạnh mẽ. Hàng trăm bình luận xuất hiện chỉ sau vài giờ.

Người thì khoe nickname cũ, người gắn thẻ bạn bè thời Audition, người hỏi cách lấy lại mật khẩu tài khoản đã quên từ năm 2009. Nhiều người khác lại nhắc về cảm giác hồi hộp khi nhận được một cú buzz lúc nửa đêm, hay những buổi tối ngồi canh người mình thích sáng đèn để bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Điều đó cho thấy Yahoo chưa bao giờ chỉ là một ứng dụng chat.

Với rất nhiều người Việt, Yahoo là mạng xã hội đầu tiên, là nơi họ kết bạn qua màn hình máy tính, trò chuyện với người thân bằng đường truyền 56k và viết những dòng trạng thái đầu đời trên Yahoo 360 Plus.

Ở thời kỳ đỉnh cao, riêng Yahoo 360 Plus tại Việt Nam đã có hơn 1,5 triệu người dùng đăng ký. Trong bối cảnh internet còn chưa phổ biến như hiện nay, đó là một con số vô cùng ấn tượng.

Người ta không nhớ ứng dụng, người ta nhớ chính mình của ngày xưa

Điều thú vị là khi đọc kỹ những bình luận dưới bài đăng, gần như không ai nói rằng Yahoo tốt hơn các ứng dụng hiện đại.

Không ai nhớ Yahoo vì nó có giao diện đẹp hơn, nhiều tính năng hơn hay thuận tiện hơn. Thứ mà người dùng thật sự nhớ lại là một giai đoạn trong cuộc đời.

Họ nhớ thời còn trốn học đi chơi net. Nhớ nickname của người yêu cũ thời cấp ba. Nhớ những đêm thức khuya chỉ để chờ ai đó online. Nhớ cảm giác vô tư của tuổi 17, khi chưa có áp lực công việc, hóa đơn hay hạn chót.

Một người dùng đã bình luận rất đúng:

“Nó giống như chiếc điện thoại đầu tiên bạn dùng vậy. Vẫn luôn hoài niệm nhưng mà bảo dùng lại thì…”

Câu nói còn dang dở ấy lại phản ánh rất chính xác cảm xúc của nhiều người.

Bởi thực tế, thứ khiến Yahoo trở nên đặc biệt không nằm ở cửa sổ chat, biểu tượng cảm xúc hay tiếng buzz. Điều quan trọng nhất là những con người từng xuất hiện trong danh sách bạn bè ngày đó.

Những nickname từng sáng đèn mỗi đêm giờ đã biến mất. Những cuộc trò chuyện kéo dài đến 2 giờ sáng cũng không còn. Và phiên bản của chính chúng ta thời ấy – vô tư hơn, háo hức hơn và dễ rung động hơn – cũng đã ở lại trong quá khứ.

Ứng dụng chỉ là cái cớ, cuộc trò chuyện mới là điều quan trọng

Có lẽ Mai Anh Bảo hiểu rất rõ điều này ngay từ khi bắt đầu dự án.

Anh từng chia sẻ rằng mình không nghĩ có thể hồi sinh Yahoo theo đúng nghĩa, mà chỉ muốn mang đến cho bạn bè cùng trang lứa một khoảnh khắc quay về quá khứ, để nhớ lại những kỷ niệm vui vẻ.

Và ở góc độ đó, Yahoo Chat Comeback đã thành công.

Giá trị lớn nhất của dự án không nằm ở tính năng chat hay gọi thoại. Điều đáng giá nhất lại nằm ngay bên dưới bài đăng: nơi hàng trăm người gọi tên nhau, khoe nickname cũ, kể lại những câu chuyện tuổi trẻ và bật cười vì những biệt danh ngô nghê của ngày xưa.

Yahoo Chat Comeback không thật sự đưa Yahoo trở lại.

Nhưng nó đã giúp rất nhiều người nhớ lại mình đã từng là ai.

Bình luận

0 Nhận xét